Nhiên liệu cho phương tiện di chuyển làm tiêu tốn không ít vào chi phí sinh hoạt hàng ngày của người sử dụng. Giá cả nhiên liệu dẫn đến việc người sử dụng thay thế việc di chuyển bằng các phương tiện công cộng lợi chi phí hơn. Thế nhưng ít ai biết được rằng chỉ cần chú ý hơn lái xe tiết kiệm xăng và giảm bớt đáng kể chi phí nhiên liệu mỗi ngày. Vậy cách tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô như thế nào? Tìm hiểu thêm cách lái xe tiết kiệm xăng qua bài viết dưới đây!

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Cách tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô
Cách tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Chọn thời điểm đổ xăng để tiết kiệm nhiên liệu: 

Một tin rất hữu ích khi đi đổ xăng đó chính là thời điểm mua xăng sẽ lợi cho người mua nhất là vào sáng sớm hoặc chiều tối. Đây là thời điểm xăng đặc nhất. Ngoài ra người mua xăng không nên đổ quá nhiều tránh trường hợp xăng rò rỉ ra nhiều gây nguy hiểm.

Chọn lịch trình trước:

Khi có một địa điểm rõ ràng tài xế có thể sử dụng các ứng dụng có sẵn trên chiếc điện thoại để tối ưu chặng đường. Tránh đi lòng vòng, gây hao tổn nhiên liệu và tốn thời gian. Ngày nay có nhiều thiết bị hỗ trợ chỉ đường như camera hành trình, màn hình ô tô,.. có thể hỗ trợ đoạn đường tốt nhất cho bạn!

Xem thêm: Kinh nghiệm mua camera hành trình tốt cho xe ô tô

Không nên mang quá nhiều đồ đạc: 

Có nhiều tài xế có thói quen trữ sẵn một số đồ đạc, vật dụng cá nhân trong xe. Nhưng lại không biết rằng trong lượng xe càng nặng lại càng gây tiêu tốn nhiên liệu. Để tiết kiệm nhiên liệu hơn, cốp xe nên được sắp xếp và chỉ mang theo những vật dụng cần thiết trên xe. Bởi cứ 60kg nhiên liệu lại gây tiêu tốn thêm gần 2,5% nhiên liệu và gây lãng phí nhiên liệu mà bạn không hề hay biết.

Xem thêm: Lắp thiết bị bảo vệ gương ô tô, chống trộm chất lượng tại Hà Nội

Thu dọn cốp xe: 

Giảm trọng lượng của xe cũng là một cách giúp cho chiếc xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu. Các tài xế nên lưu ý giảm các vận dụng không cần thiết trong xe, bằng cách đó có thể làm giảm chi phí nhiên liệu.

Cách lái xe tiết kiệm xăng nhất:

Cách lái xe cũng đóng góp một phần không nhỏ vào việc gây tốn nhiên liệu cho chiếc xe của bạn. Việc đánh lái hay lái xe chệch hướng khi vô lăng không nằm ở vị trí trung tâm. Điều này khiến cho xe bị hao tổn nhiên liệu hơn so với khi lái thẳng. Ngoài ra lái xe chậm cũng ít tốn nhiên liệu cho xe hơn lái xe nhanh. Vậy nên nếu tài xế muốn tiết kiệm động cơ, thì nên cố gắng đi thẳng xe nếu có thể, tránh bẻ lái liên tục.

Tắt động cơ khi không cần thiết: 

Khi xe dừng đèn đỏ hoặc đỗ lại quá 30 giây, việc không tắt động cơ trong các khoảng thời gian nghỉ đó gây hao phí nhiên liệu vô ích, và gây ô nhiễm môi trường. Các nhà sản xuất khuyên nên tắt động cơ khi không sử dụng và không cần phải khởi động xe từ trước vào buổi sáng, việc làm này chỉ gây tốn nhiên liệu và không cần thiết.

Đạp phanh như thế nào?

Nhiều tài xế muốn giữ an toàn nên thường giữ chân trên bàn đạp phanh. Việc đó tuy có thể tăng khả năng ứng biến khi lái xe nhưng cũng đồng thời gây hao phí nhiên liệu. Nếu có thể thay đổi được thói quen đó, có thể giúp các tài xế tiết kiệm hơn việc hao phí nhiên liệu.

Nhấn ga lái xe tiết kiệm xăng

Nhiều tài xế có thói quen tăng tốc độ đột ngột cho xe khi lái bằng cách nhấn chân ga mạnh khi xuất phát. Đồng thời cũng không có thói quen ước lượng trước khi đỗ, khi để xe ở tốc độ cao và phanh đột ngột. Điều này có thể mang lại cảm giác mạnh cho người lái nhưng cũng gây tiêu tốn nhiên liệu đáng kể. 

cách lái xe tiết kiệm xăng
cách lái xe tiết kiệm xăng

Vì thế, để giảm một khoản chi phí không cần thiết cho nhiên liệu, các tài xế nên lưu ý khởi động và nhấn ga với một lựa vừa phải. Duy trì khoảng cách an toàn giữa các xe. Phán đoán điều kiện lưu thông của các xe đang di chuyển. Và đưa ra quyết định nhấn ga và nhấn phanh đều đặn.

Chọn lốp xe để tiết kiệm nhiên liệu: 

Có hơn 25% xe tại thị trường Mỹ có độ mòn lốp cao, gây khó khăn hơn cho động cơ trong việc di chuyển. Vậy nên kiểm tra lốp thường xuyên và nên thay lốp khi lốp xe đã mòn hết. Nhất là trong điều kiện khí hậu nắng nóng như ở Việt Nam. Các thao tác bảo trì và thay lốp có thể giúp cho chiếc xe của bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Chọn lốp xe để tiết kiệm nhiên liệu
Chọn lốp xe để tiết kiệm nhiên liệu

Vệ sinh bộ lọc không khí ô tô

Rất ít tài xế lái xe biết được rằng bộ lọc không khí tắc nghẽn cũng là nguyên nhân hao tổn chi phí nhiên liệu. Trong khi đó việc vệ sinh bộ lọc không khí có thể góp phần giảm chi phí nhiên liệu mà cách làm lại vô cùng đơn giản bởi. Vì hầu hết các bộ lọc không khí đều có thể tháo rời và dễ dàng vệ sinh. Khi phơi bộ lọc dưới ánh nắng mặt trời nếu không thấy ánh sáng mặt trời xuyên có nghĩa là bạn cần thay bộ lọc mới. Thay hoặc vệ sinh bộ lọc không khí, bộ lọc gió có thể đảm bảo quá trình lọc khí diễn ra thông suốt và giảm chi phí nhiên liệu.

Thay dầu tiết kiệm nhiên liệu cho ô tô

Thay dầu máy cho xe cũng tương tự như việc kiểm tra lốp xe, có thể giúp giảm vất vả cho động cơ. Hơn cả đỡ tốn nhiên liệu, việc thay dầu máy cho xe cũng được các nhà sản xuất khuyến nghị bởi vì việc đó giúp xe đảm bảo an toàn hơn.

GYEON VIỆT NAM

Đơn vị phân phối độc quyền và chính hãng thương hiệu chăm sóc xe GYEON tại Việt Nam.

Hotline: 0869 988 688 hoặc 0889 999 393

Fanpage: https://www.facebook.com/gyeonvn

TRUNG TÂM CHĂM SÓC XE HƠI CHUYÊN NGHIỆP SHITEK

  • Ngõ 95A số 1 Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • 126 Nguyễn Lam, Long Biên, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.