Phủ ceramic và wax xe hơi khác nhau như thế nào? Hầu hết mọi người đều cho rằng wax bóng và phủ ceramic đều là một dạng chất phủ bề mặt sơn. Khi công nghệ ngày càng phát triển, các vật liệu bảo vệ sơn ô tô đã được cải tiến hơn. Wax bóng và phủ ceramic có những ưu điểm riêng biệt và đặc biệt phù hợp cho các ứng dụng khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa wax và ceramic cho xe hơi.

Wax xe hơi là gì?

Wax có thể là một hỗn hợp đa dạng của các vật liệu được gọi là sáp. Về cơ bản wax xe hơi là một chất có thể thay đổi dạng từ rắn sang lỏng ở nhiệt độ môi trường xung quanh hoặc hơi cao. Wax đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ giữa lớp sơn ô tô của bạn với môi trường.

Wax bóng ô tô
Gyeon Q2 Wax bóng xe hơi

Điều đầu tiên cần lưu ý là wax dùng để bôi lên xe không bao giờ ở dạng sáp 100%. Để đạt được kết quả bảo vệ wax bóng bề mặt sơn như mong muốn, detailer phải thêm dung môi hòa tan sáp. Họ sẽ pha trộn các loại dầu chuyên dụng cung cấp chất bôi trơn cùng với mùi hương và chất tạo màu. Bằng cách pha trộn này, wax phủ bóng sơn xe có thể đạt được các kết quả khác nhau như dễ sử dụng, nâng cao độ bóng cho màu sắc.

Phủ ceramic là gì?

Một bước phát triển trong công nghệ bảo dưỡng ô tô là phủ ceramic bề mặt xe. (Có thể bạn đã nghe nhiều thuật ngữ khác như phủ gốm, graphene, silica, thạch anh, silicone-dioxide hoặc SiO2). Vật liệu ceramic này hoạt động rất khác với wax vì ceramic có đặc tính đóng rắn sau khi được phủ lên bề mặt. Quá trình phủ ceramic này tạo ra một liên kết hóa học với bề mặt mà sơn xe đang được áp dụng. Sau khi được phủ và đóng rắn, lớp phủ ceramic bảo vệ có khả năng chống nước, xà phòng và các chất ô nhiễm môi trường.

có nên phủ ceramic cho ô tô
có nên phủ ceramic cho ô tô

Lớp phủ ceramic bền hơn nhiều so với wax bóng ô tô. Phủ ceramic có khả năng cản nhiệt, chống tia UV, ô nhiễm môi trường và những chất tẩy rửa khắc nghiệt tốt hơn nhiều so với wax.

Mặt khác, wax bóng chỉ nằm trên bề mặt sơn. Trong khi phủ ceramic có thể tạo ra liên kết hóa học bảo vệ bề mặt sơn xe tốt nhất.

Cách tự wax xe hơi phủ bóng như thế nào?

Nếu chọn tự wax bóng cho xe ô tô, đây là một số gợi ý chung dành cho bạn. Bạn nên dùng miếng bôi khi wax (dù là dạng xịt, dạng gel hay dạng sệt). Ngoài ra, bạn nên wax phủ bóng ô tô dưới khu vực bóng râm và đảm bảo bề mặt sơn xe mát khi chạm vào. Làm từng bước một, trước tiên thoa một lớp wax mỏng. Đợi đủ thời gian để wax bay hơi, thường là 5-10 phút. Sau khi khô, lau cẩn thận hết lớp thặng dư để lại trên bề mặt bởi WAX bằng khăn sợi nhỏ mềm (Microfiber).

Gyeon wax bóng ô tô
Gyeon wax bóng ô tô

Bao lâu nên phủ ceramic hay wax bóng một lần?

Wax hay ceramic luôn là chất cuối cùng bạn bôi lên sơn xe của mình. Tần suất bảo dưỡng sơn xe phụ thuộc vào tình trạng bề mặt sơn xe. Thông thường, wax xe ô tô có thể lặp lại sau khoảng 4-6 tuần một lần với ô tô trong gara hoặc có mái che.

Bất kể bạn sử dụng phương pháp bảo vệ sơn nào. Điều quan trọng cần nhắc là độ bền sẽ khác nhau tùy thuộc vào điều kiện bảo quản cụ thể và môi trường sử dụng xe.

GYEON Q2 WAX – DUNG DỊCH PHỦ BÓNG Ô TÔ

Wax xe hơi Gyeon Q2M Quick Detailer

Cách tự phủ ceramic ô tô như thế nào?

Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi áp dụng bất kỳ nhãn hiệu ceramic nào.

Tương tự với wax bóng, khi phủ ceramic phải làm việc dưới bóng râm. Phủ ceramic dùng một chiếc khăn sợi nhỏ mềm chuyên dụng thoa dung dịch phủ ceramic bôi đều lên bề mặt. Sau đó lật khăn sang mặt khô và đánh bóng cho bề mặt sơn xe đẹp và sáng loáng. Bạn nên đợi 30-60 phút để lớp ceramic đóng rắn và kết dính với sơn xe của bạn. Sau khi được bảo dưỡng, xe ô tô của bạn sẽ có thể kỵ nước và chống bám bụi trong nhiều tháng.

Tự phủ ceramic ô tô
Cách tự phủ ceramic ô tô như thế nào

Nên wax xe hơi hay phủ ceramic?

Nhiều người thắc mắc: ceramic và wax xe hơi, cách nào tốt hơn? Thành thật thì đây là vấn đề tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.

Nếu xe của bạn được triển lãm phô bày hoặc chụp ảnh nhanh, wax phủ bóng là lựa chọn tuyệt vời. Wax bóng sẽ giúp ô tô sáng loáng như mới và bảo vệ bề mặt sơn trong một khoảng thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu bạn phải lái xe thường xuyên, có thể đậu ngoài trời cả ngày. Bạn có thể cân nhắc chuyển sang lớp phủ ceramic để tăng độ bền trong bảo vệ sơn xe.

Có thể phủ ceramic và wax bóng xe hơi không?

Câu trả lời là có, bạn có thể áp dụng cả 2 cách. Trước tiên, bạn có thể hoàn thành lớp phủ ceramic, sau khi khô bạn có thể tiếp tục bôi thêm 1 lớp wax bóng. Tuy nhiên, thường thì đây là ý tưởng khá thừa thãi. Thêm vào đó, lớp phủ ceramic rất trơn nên sau khi xử lý, wax sẽ khó bám vào bề mặt.

Cuối cùng, cả phủ ceramic hay wax xe hơi đều là hai con đường khác nhau dẫn đến cùng một đích đến. Dù là những vật liệu khác nhau nhưng chúng cùng thực hiện một nhiệm vụ: bảo vệ bề mặt bên ngoài xe của bạn. Cả hai đều cung cấp một lớp phủ bảo vệ bề mặt ô tô khỏi ánh nắng mặt trời, độ ẩm và ô nhiễm môi trường. Bạn có thể tưởng tương wax là con đường cũ, 2 làn xe quanh co dẫn vào thị trấn. Trong khi ceramic là đường cao tốc mới, rộng 6 làn xe sẽ đưa bạn đến đích trong một nửa thời gian.

GYEON – The best or nothing !

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá tốt nhất và tìm hiểu thêm về sản phẩm chăm sóc xe.

GYEON VIỆT NAM
Đơn vị phân phối độc quyền và chính hãng GYEON tại Việt Nam.
Hotline: 0889999393 hoặc 0869988688
Địa chỉ: 5B Trung Yên 14, Q. Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam.
Fanpage: www.facebook.com/gyeonvn
Website: gyeonvn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *